รู้มั้ยสมาร์ทโฟน Android รู้ทันทีว่า Hotspot ไหนแรงเร็ว ก่อนเชื่อมต่อ Wi-Fi

รู้มั้ยสมาร์ทโฟน Android รู้ทันทีว่า Hotspot ไหนแรงเร็ว ก่อนเชื่อมต่อ Wi-Fi

ตามปกติเวลาเลือก Wifi สาธารณะหรือ Wifi free ตามร้านกาแฟหรือตามร้านอาหาร ก็จะดูว่ามี hotspot หรือ ssid ไหนที่ให้บริการ wifi ในจุดที่เรายืนหรือกำลังนั่งใช้เน็ตหรือไม่ โดยจะเลือก wifi ที่มีระดับสัญญาณสูง เพื่อสะดวกในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั่นเอง แต่ใช่ว่าเน็ตจะเร็วแรงหมดนัก ต้องลอง speedtest อีกที แต่สำหรับ Android ที่อัปเดตเป็น Android 8.1 Oreo ไม่ต้องแล้ว เปิด wifi หาสัญญาณ รู้เลยว่า hotspot ไหนเน็ตเร็วแรงจริงก่อนเชื่อมต่อ Wi-Fi แบบรายงานชัดๆตามภาพด้านล่างนี้

แล้ว Android รู้ได้อย่างไรทั้งๆที่ ไม่ได้เชื่อมต่อ wifi เข้า hotspot นี้เลย­

Google ได้นำระบบ แชร์ข้อมูลการใช้งานและการวินิจฉัยของ Google ซึ่งเปิดอัตโนมัติบนสมาร์ทโฟน Android โดยมีการส่งข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ทำงานได้ดีและสิ่งที่เป็นปัญหา ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์สามารถส่งข้อมูลระดับแบตเตอรี่ ความถี่ในการใช้แอป คุณภาพและระยะเวลาของการเชื่อมต่อเครือข่าย (เช่น สัญญาณมือถือ, Wi-Fi และบลูทูธ) เป็นต้น

ก็เหมือนส่งข้อมูลบางอย่างเพื่อปรับปรุงระบบปฏิบัติการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยไม่ระบุทราบถึงชื่อเจ้าของเครื่อง และข้อมูลส่วนตัวของบัญชี Google ทราบอย่างเดียวคือข้อมูลอุปกรณ์ต่างๆของ Android เท่านั้น รายละเอียดสามารถอ่านที่นโยบายส่วนบุคคลของ Google ได้

สำหรับผู้ที่ไม่อยากปล่อยข้อมูลนี้ให้ Google ช่วยวิเคราะห์ให้ ก็สามารถตั้งค่าได้เช่นกันผ่านทางหน้า settings ของมือถือ Android แล้วเลือกที่ Google Service and Preferences >> จากนั้นเลือกไอคอน 3 จุด มุมขวาบน เลือกที่ “Usage & Diagnostics แล้วทำการปิดสวิตซ์เป็น Off เท่านี้ก็เรียบร้อย

ข้อมูลจาก Google Support
Rate :

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.